SỞ Y TẾ LÂM ĐỒNG
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN LÂM HÀ
Địa chỉ: TT Đinh Văn - Lâm Hà - Lâm Đồng

Niềm Nở - Tận Tình - Chu Đáo - Chất Lượng

Lưu ý khi tiêm tế bào tươi để chữa bệnh và làm đẹp

Lưu ý khi tiêm tế bào tươi để chữa bệnh và làm đẹp

Liệu pháp tế bào tươi có tác dụng chữa bệnh và làm đẹp, song không dùng cho người viêm khớp dạng thấp giai đoạn bùng phát, viêm phổi cấp, phụ nữ mang thai, bệnh nhân đang hóa trị ung thư...
khuyen-cao-moi-ve-lieu-phap-te-bao-tuoi-trong-chua-benh-va-lam-dep

Ảnh minh họa: Health.

Các chuyên gia về tế bào tươi tại Trung tâm Euro StemCell, Cộng hòa Liên Bang Đức, cho biết tế bào tươi được chiết xuất từ các tế bào gốc của con cừu để tiêm trực tiếp vào cơ thể người. Liệu pháp này tác động trực tiếp vào vùng thương tổn, có tác dụng như một cú hích đánh thức khả năng làm trẻ hóa và tự điều trị của cơ thể. Ngày nay người ta còn ứng dụng trong lĩnh vực thẩm mỹ với mục đích chống lão hóa và duy trì sức khỏe. Các chuyên gia giải đáp một số thắc thắc mắc thường gặp về phương pháp này như sau:

Có phải liệu pháp tế bào tươi thích hợp cho tất cả mọi người?

Thông thường liệu pháp tế bào tươi thích hợp cho mọi người, chỉ có vài trường hợp chống chỉ định sử dụng. Do vậy trước khi tiến hành, bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ để khám và xét nghiệm xem mình có phù hợp không. Nhìn chung không nên áp dụng liệu pháp tế bào tươi cho bệnh nhân đang điều trị viêm trong giai đoạn cấp tính như viêm khớp dạng thấp giai đoạn giai đoạn bùng phát, viêm phổi cấp hoặc phụ nữ mang thai, bệnh nhân đang hóa trị hoặc ung thư hoạt động. 

Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào những yếu tố nào? 

Hiệu quả của liệu pháp tế bào tươi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, chẳng hạn như hệ thống miễn dịch, sức khỏe tổng thể mỗi người. Bệnh nhân thực hiện đúng các khuyến cáo trước và sau khi tiến hành trị liệu cũng là một yếu tố quan trọng.

Các tế bào nhau thai cừu được đưa vào cơ thể người dưới hình thức nào?

Tế bào tươi từ nhau thai cừu sau khi chiết xuất sẽ được chuẩn bị kỹ càng theo những hướng dẫn nghiêm ngặt của cơ quan y tế. Các tế bào cừu được đưa vào cơ thể người bằng hình thức tiêm bắp, cụ thể gồm 9 mũi tiêm trực tiếp vào cơ mông sau khi đã khử trùng. Một số trường hợp bệnh nhân được tiêm vào khớp hoặc chung quanh vùng khớp bị tổn thương. Các tế bào gốc sau khi tiêm vào cơ thể sẽ phát tín hiệu đến những mô bị tổn thương để kích thích cơ chế tự chữa lành tại đó. Nhiều nghiên cứu cho thấy tế bào cừu có khả năng tương thích cao và không gây tác dụng phụ đối với cơ thể con người.

Tiêm tế bàotươi có gây nghiện không?

Tiêm tế bào tươi hoàn toàn không gây nghiện, không có ảnh hưởng lên các cơ quan nếu ngưng điều trị trong một thời gian dài. 

Nếu ngưng điều trị, sức khỏe có suy giảm không?

Thực tế cho thấy mỗi người sẽ có những phản ứng khác nhau. Trong vài trường hợp, chỉ một lần điều trị đã mang lại đủ hiệu quả, song tốt nhất nên điều trị lặp lại để duy trì sức khỏe và chất lượng cuộc sống tối ưu. Ngưng điều trị, sức khỏe sẽ không bị ảnh hưởng.

Cơ thể bệnh nhân có thể phản ứng thái quá với sự xâm nhập của tế bào bên ngoài không?

Liệu pháp tế bào tươi được chứng minh an toàn và hiệu quả. Phản ứng phụ sau điều trị như hơi sưng đỏ ở nơi tiêm, sốt nhẹ… là những dấu hiệu của kháng thể khi tế bào tươi được cấy thành công vào cơ thể. Chỉ vài trường hợp hy hữu xảy ra những phản ứng dị ứng trong quá trình điều trị. Thông thường là phản ứng nhẹ, tất cả bác sĩ đã được tập huấn để xử lý nhằm hạn chế tối thiểu nguy cơ.

Chăm sóc như thế nào sau điều trị?

Bệnh nhân cần được chăm sóc nhiều tháng sau điều trị, cụ thể là tháng thứ nhất, thứ ba và thứ chín. Các bước kiểm tra máu cần thiết sau điều trị sẽ được tiến hành vào tháng thứ ba. Các xét nghiệm máu bổ sung cần thiết để theo dõi sự tiến triển sẽ được bác sĩ tư vấn đề nghị.

Có phải ADN của cừu sẽ được chuyển hóa thành ADN của người không?

ADN cừu được chuyển hóa thành tế bào phôi khi được tiêm song không hòa nhập với tế bào ADN của người. Những tác dụng trẻ hóa mà liệu pháp tế bào tươi đem lại là nhờ cơ chế chuyển hóa protein (chất đạm) chứ không phải chuyển hóa ADN. 

Phải chờ bao lâu mới thấy rõ hiệu quả?

Cảm giác khỏe khoắn và đầy năng lượng đến với bệnh nhân sau trị liệu vài giờ hoặc 2 ngày. Hiệu quả thể hiện rõ nhất từ khoảng 2 đến 3 tháng sau. 

Tế bào tươi dùng cho mọi người có giống nhau không?

Mỗi bệnh nhân có một chương trình trị liệu tế bào được thiết kế riêng phù hợp cho từng người. Thông thường có 9 mũi tiêm gồm hơn 70 loại tế bào gốc từ tất cả cơ quan khác nhau. Bệnh nhân bị tổn thương cột sống sẽ được bổ sung nhiều tế bào gốc tủy sống hơn. Người có vấn đề về bàng quang nhận thêm tế bào bàng quang. Người bị bệnh về da, ví dụ như vảy nến, được trị liệu bằng cách tăng cường những tế bào về da và mô liên kết. Mỗi bệnh nhân được bác sĩ tư vấn và chỉ định một chương trình cụ thể riêng biệt. 

Nguồn tin :


Scroll To Top